Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN: Chặng đường gần 20 năm phát triển và khẳng định vị thế

Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) được thành lập ngày 25/5/2004 trên cơ sở phát triển Khoa Công nghệ &Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học thuộc 33WIN (ĐHQGHN). Trải qua chặng đường gần 20 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã khẳng định vị thế là một trong những ngôi trường đại học đào tạo, nghiên cứu về công nghệ, kỹ thuật hàng đầu cả nước và đang từng bước tiếp cận chuẩn mực quốc tế.

Những mốc son phát triển làm nên thương hiệu UET

Thực hiện lộ trình hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN, đặc biệt là phát triển các ngành định hướng công nghệ chuẩn bị cho sự ra đời của Trường Đại học Công nghệ, ngày 18/10/1999, Giám đốc ĐHQGHN đã ký quyết định số 1348/TCCB thành lập Khoa Công nghệ trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Khoa Công nghệ Thông tin và Khoa CN ĐT-VT thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành hai ngành thuộc Khoa Công nghệ. Ngay sau khi thành lập Khoa Công nghệ, ngày 19/10/2000, Giám đốc ĐHQGHN đã ký quyết định số 536/TCCB thành lập Ban soạn thảo Đề án thành lập Trường Đại học Công nghệ.

Ngày 25/5/2004, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 92/2004/QĐ-TTg thành lập Trường ĐHCN trên cơ sở khoa Công nghệ và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học thuộc ĐHQGHN với hai nhiệm vụ chính được ghi trong quyết định thành lập là: “Đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng nhân tài thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ; Nghiên cứu và triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội”.

 Từ năm 2004 đến nay, Trường ĐHCN ngày càng phát triển và giữ vững thương hiệu để đạt mục tiêu “trở thành một trường đại học kỹ thuật công nghệ hàng đầu trong nước, nằm trong nhóm các trường đại học tiên tiến của Châu Á; một trung tâm xuất sắc, đi đầu trong đào tạo tài năng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ” với khẩu hiệu hành động “Sáng tạo – Tiên phong – Chất lượng cao” và giá trị cốt lõi: “Đổi mới sáng tạo, Hợp tác, Chất lượng cao, Nhân văn”.

Qua từng năm tháng, Trường ĐHCN dần củng cố và phát triển để tăng quy mô, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế, phát triển đội ngũ cán bộ, … xây dựng cơ sở vật chất Nhà trường khang trang, hiện đại hơn. 

Ngày 18/10/1999 được chọn là ngày truyền thống của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN.

BAN GIÁM HIỆU QUA CÁC THỜI KỲ

Giai đoạn Hiệu trưởng Các phó Hiệu trưởng
Năm 2004-2005 GS. VS Nguyễn Văn Hiệu GS.TS Nguyễn Hữu Đức

PGS.TS Hà Quang Thụy

PGS. TS Trần Quang Vinh

Năm 2005-2009 GS.TS Nguyễn Hữu Đức PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình

GS. TSKH Nguyễn Đình Đức (từ tháng 11/2008)

PGS.TS Hà Quang Thụy

PGS. TS Trần Quang Vinh

Năm 2009-2014 PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (đến tháng 10/2012)

PGS.TS Nguyễn Việt Hà

TS Nguyễn Anh Thái (từ tháng 4/2013)

GS.TS Nguyễn Thanh Thủy (từ tháng 6/2011)

Năm 2014-2023 PGS.TS Nguyễn Việt Hà PGS.TS Phạm Bảo Sơn (đến tháng 5/2019)

TS Nguyễn Anh Thái

GS.TS Nguyễn Thanh Thủy (đến tháng 6/ 2016)

GS.TS Chử Đức Trình (từ tháng 6/2017)

TS. Nguyễn Thu Hương (từ tháng 6/2022)

Từ tháng 5/ 2023 đến nay GS.TS. Chử Đức Trình TS Nguyễn Anh Thái

TS. Nguyễn Thu Hương

Những thành tựu nổi bật trong chặng đường xây dựng và phát triển

Về hoạt động đào tạo, trong giai đoạn năm 2004 đến nay, Nhà trường luôn phát triển không ngừng trên mọi phương diện hoạt động, bao gồm các yếu tố đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo. Hệ thống chương trình đào tạo thường xuyên được cập nhật, bổ sung, nâng cấp tham chiếu tới các chương trình tiên tiến trên thế giới, cơ cấu ngành nghề đào tạo từng bước được hoàn chỉnh. Từ năm 2007 đến nay, Nhà trường triển khai áp dụng toàn diện phương thức đào tạo theo tín chỉ thay thế đào tạo niên chế. Đến nay, sinh viên có cơ hội học và được cấp văn bằng thứ 2 (bằng kép) với một số chương trình trong Trường ĐHCN cũng như các trường đại học khác trong ĐHQGHN.

Trường ĐHCN tiếp tục giữ vững và tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình đào tạo, đến nay, Nhà trường đang tổ chức đào tạo 38 chương trình đào tạo (CTĐT), trong đó có 18 CTĐT đại học, 11 CTĐT thạc sĩ và 09 CTĐT tiến sĩ (/he-thong-dao-tao/). Tính riêng từ năm 2016 đến nay, Trường đã đề xuất và triển khai mở mới 14 chương trình đào tạo đại học, trong đó có 05 chương trình đào tạo chất lượng cao theo Thông tư 23 (02 chương trình có tiền đề từ chương trình Nhiệm vụ chiến lược đạt trình độ quốc tế của ĐHQGHN).

Nhà trường tiên phong triển khai các chương trình thí điểm có tính liên ngành và nhu cầu xã hội cao như Kỹ thuật robot, Kỹ thuật năng lượng, đồng thời thực hiện chỉ đạo của ĐHQGHN phát triển 02 lĩnh vực mới là ngành Công nghệ Hàng không vũ trụ và ngành Công nghệ Nông nghiệp.

Có thể nói, cho đến nay chất lượng đào tạo liên tục được nâng lên. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau tốt nghiệp đạt kết quả cao, trung bình trên 97,5% và được thị trường lao động đánh giá cao về chất lượng. Ở bậc đào tạo sau đại học, 100% nghiên cứu sinh của Nhà trường có công bố quốc tế khi tốt nghiệp.

Về công tác tuyển sinh bậc đại học và sau đại học được quan tâm, điểm chuẩn tuyển sinh đại học của Trường ĐHCN luôn giữ ở mức cao và ổn định, nằm trong nhóm các trường dẫn đầu của cả nước, quy mô tuyển sinh đại học tăng đều. Năm 2004 từ 470 chỉ tiêu đến năm 2023 đã tăng lên 1.850 chỉ tiêu.

Trường ĐHCN cũng là địa chỉ tin cậy được Bộ GD&ĐT giao thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, bồi dưỡng đội tuyển học sinh Việt Nam dự Thi Olympic Tin học quốc tế từ năm 2011. Sinh viên Trường ĐHCN nhiều năm liền, liên tục đạt giải cao trong các kỳ thi ACM, PROCON, Imagine cup, Olympic Tin học, Toán học, Vật lý,…, và đạt được nhiều giải thưởng như Honda Yes,… Đặc biệt, năm 2022, Đội tuyển EggCentroy của Nhà trường là đơn vị đại diện Việt Nam tham gia Vòng chung kết kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế toàn cầu ICPC và đạt huy chương Đồng (Đây là lần đầu tiên đại diện của Việt Nam có giải tại kỳ thi Chung kết toàn cầu Cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC và cũng là lần đầu tiên các nước ASEAN có giải trong kỳ thi lập trình danh giá nhất toàn cầu).

Đội EggCentroy tới từ Trường ĐH Công nghệ nhận huy chương Đồng tại vòng Chung kết toàn cầu Cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC 2020

Vể hoạt động kiểm định chất lượng (KĐCL), đây được coi là thước đo cho mọi hoạt động của Nhà trường. Nhà trường đã thực hiện đánh giá KĐCL trường đại học, đợt 1 năm 2007, đợt 2 năm 2012, đợt 3 năm 2016 và được cấp chứng nhận cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Năm 2023, Nhà trường tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong công tác kiểm định chất lượng với việc hoàn thành kiểm định cơ sở giáo dục chu kỳ 2. Đến nay, Trường ĐHCN đã có 05 chương trình đào tạo (Công nghệ thông tin, Điện tử Viễn thông, Khoa học Máy tính, Công nghệ Kỹ thuật – Cơ điện tử, Mạng máy tính và Truyền thông Dữ liệu) được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA của Mạng lưới các Trường Đại học Đông Nam Á.

Từ ngày 8/11 – 12/11/2022, Đoàn đánh giá ngoài đến từ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (CEA) đã hoàn thành đợt khảo sát chính thức, đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục tại Trường Đại học Công nghệ – 33WIN

Về hoạt động nghiên cứu khoa học, để hướng tới mục tiêu đề ra, tính chất hoạt động nghiên cứu của Nhà trường cũng chuyển mạnh từ các nội dung nghiên cứu cơ bản sang các đề tài nghiên cứu ứng dụng và phát triển giải pháp công nghệ, đẩy mạnh về cả số lượng đề tài lẫn kinh phí thực hiện. Hiện nay, công tác nghiên cứu khoa học song hành với hoạt động đào tạo đang đi vào chiều sâu, có sự gia tăng vượt bậc về công trình công bố trong hệ thống ISI/Scopus và sở hữu trí tuệ. Trường tiếp tục phát triển “môi trường nghiên cứu tích cực”, làm cho hoạt động nghiên cứu trở thành động lực, nhu cầu hàng ngày của mỗi cán bộ, giảng viên.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan gian hàng trưng bày công nghệ, thiết bị, sản phẩm về chip bán dẫn của Trường ĐH Công nghệ nhân dịp tham dự Triển lãm Công nghệ Chip bán dẫn của ĐHQGHN năm 2023

Từ năm 2005, công bố khoa học ở tạp chí trong và ngoài nước cùng hội thảo quốc tế mỗi năm đều gia tăng. Năm 2022, cán bộ đã xuất bản trên 350 bài báo khoa học, trong đó số lượng bài ISI/Scopus đạt tỷ lệ 1,4 bài/giảng viên. Năm 2022, Nhà trường đã thu hút được nhiều đề tài, dự án nghiên cứu khoa học các cấp với tổng kính phí đạt 20 tỷ đồng. Ngoài ra, các sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng, được chuyển giao cũng ngày càng nhiều (giai đoạn năm 2006-2010: 9 sản phẩm; từ năm 2010-2014: 14 sản phẩm; năm 2022: 16 hợp đồng ký kết và 02 sản phẩm đã chuyển giao). Năm 2022, hoạt động sở hữu trí tuệ được quan tâm nhiều hơn với 11 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ được chấp nhận, trong đó có 6 bằng phát mình sáng chế được công nhận, chuyển giao 2 sản phẩm khoa học công nghệ cho doanh nghiệp. Đã có những công trình khoa học đăng trên các tạp chí uy tín (Nature Communications), có chỉ số trích dẫn lớn trong thời gian ngắn, nhiều cán bộ đã có báo cáo tại hội nghị có rank A. Bên cạnh đó, hàng năm, Trường ĐHCN cũng chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều Hội nghị Khoa học Quốc gia, Quốc tế, trong đó, Nhà trường đang được giao chủ trì chuyên san CNTT-TT của ĐHQGHN, Khoa ĐTVT là đơn vị thường trực của Tạp chí JEC của Hội Vô Tuyến Điện tử Việt Nam.

Với mục tiêu phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, Trường ĐHCN tích cực phát triển các đơn vị nghiên cứu, nhóm nghiên cứu mạnh tạo ra các sản phẩm nghiên cứu đỉnh cao. Năm 2016, Nhà trường có 02 Phòng thí nghiệm (PTN) trọng điểm cấp ĐHQGHN được thành lập trên cơ sở PTN mục tiêu Hệ thống tích hợp thông minh và PTN mục tiêu Công nghệ Micro và Nano. Đến nay, Nhà trường có 5 đơn vị nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, đồng thời Nhà trường có 50 phòng thực hành và phòng thí nghiệm.

Từ năm 2017 đến thời điểm hiện tại, nhiều đơn vị mới được thành lập để nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động nghiên cứu và đào tạo: Viện Hàng không vũ trụ, Viện Tiên tiến về kỹ thuật và công nghệ thành lập vào năm 2017; Viện Trí tuệ nhân tạo được thành lập mới vào năm 2022; Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông được thành lập vào năm 2023 trên cơ sở nâng cấp Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông.

Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế ngày càng phát triển, đây cũng là một trong những hoạt động mũi nhọn được nhà trường chú trọng. Nhà trường có khoảng 60 đối tác nước ngoài và 40 đối tác trong nước đang duy trì các hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, trong đó có những đối tác chiến lược. Đặc biệt, Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hợp tác theo mô hình trường – viện trong đào tạo, nghiên cứu với các viện nghiên cứu chuyên ngành như Viện Cơ học, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Vật lý, Viện Công nghệ Vũ trụ thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học Công nghệ Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng, Tập đoàn IMI thuộc Bộ Công thương để xây dựng và phát triển các khoa mới, các ngành/chuyên ngành đào tạo mới và hợp tác cùng thực hiện đề tài KHCN. Nhà trường đã ký mới thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện Cơ khí, Tập đoàn Samsung.

Năm 2007, Trường ĐHCN hợp tác với Tập đoàn Toshiba thành lập phòng thí nghiệm phối thuộc Toshiba-UET đặt tại Trường ĐHCN. Năm 2011, Trường đã hợp tác với IBM ra mắt Trung tâm Xuất sắc IBM đặt tại trường ĐHCN và là CoE đầu tiên của IBM ở khu vực ASEAN.

Năm 2007, Trường ĐHCN hợp tác với Tập đoàn Toshiba thành lập phòng thí nghiệm phối thuộc Toshiba-UET đặt tại Trường ĐHCN

Đồng thời, Trường ĐHCN là thành viên sáng lập của Mạng lưới đào tạo chuyên nghiệp châu Á (APEN) và mở rộng hợp tác với các đối tác Nga, Mỹ, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc. Năm 2017, Nhà trường hợp tác với Đại học Công nghệ Sydney (Úc) thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Đổi mới và phát triển công nghệ (JTIRC) đặt trụ sở tại tầng 7 Nhà E3 của Trường ĐHCN; Hợp tác với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel xúc tiến Thành lập Viện Công nghệ hàng không vũ trụ và mở chương trình đào tạo đại học về hàng không vũ trụ; Hợp tác với ĐH Paris-Saclay (Pháp) đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế chuyên ngành Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu; hợp tác với Đại học Công nghệ Chiba (Nhật Bản) đào tạo và xây dựng CTĐT về Kỹ thuật robot.

Hợp tác với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel xúc tiến Thành lập Viện Công nghệ hàng không vũ trụ và mở chương trình đào tạo đại học về hàng không vũ trụ năm 2017

Ngày 22/11/2022, Trường ĐH Công nghệ đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022-2023 cho các học viên khóa I chương trình Thạc sĩ liên kết Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu với ĐH Paris – Saclay (Pháp)

Từ ngày 16/8/2022 đến ngày 23/8/2022, đoàn cán bộ và sinh viên Trường ĐHCN đã có chuyến tham quan và trải nghiệm chế tạo robot tại Trường ĐH Chiba, đây là chương trình được tổ chức thường niên vào các kỳ hè tại Trường ĐH Chiba.

Chú trọng công tác đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ

Nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu và nâng cao chất lượng đào tạo, từ năm 2004 đến nay, Nhà trường chú trọng vào yếu tố đội ngũ cán bộ, thể hiện qua việc chất lượng – số lượng đội ngũ cán bộ phát triển qua từng giai đoạn (năm 2004: 115 cán bộ; năm 2013: 232 cán bộ; năm 2023: 302 cán bộ). Nhà trường luôn tự hào khi có đội ngũ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên trình độ cao với học vị tiến sĩ trở lên chiếm tỷ lệ 56%, trong đó, tỉ lệ giáo sư và phó giáo sư đạt 14,2%.

Những ngày đầu thành lập còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, nhưng với sự nỗ lực, đồng lòng và quyết tâm không ngừng của tập thể Nhà trường, đến nay, cơ sở vật chất, hệ thống giảng đường, phòng học, phòng thí nghiệm, hạ tầng kỹ thuật ngày càng được nâng cấp hiện đại, đáp ứng yêu cầu mọi hoạt động, phục vụ tốt nhất cho người dạy và người học. Năm học 2015-2016, Nhà trường đã tiến hành đầu tư, nâng cấp 100% phòng học đạt chuẩn, theo đó các phòng được trang bị điều hòa, hệ thống máy chiếu và bản tương tác, bàn ghế mới. Ngoài ra, Trường có thêm nhiều mặt bằng sử dụng cho công tác đào tạo và nghiên cứu mới tại Xuân Thủy, Hòa Lạc, cũng như dành một phần kinh phí đáng kể để đầu tư phát triển cơ sở vật chất phục vụ đào tạo các chương trình chất lượng cao.

Vị thế, thương hiệu Trường ĐH Công nghệ trên trường quốc tế

Có thể nói, sau gần 20 năm hình thành và phát triển, đến nay thương hiệu Trường ĐHCN đã được khẳng định trên trường quốc tế thông qua các kết quả đánh giá, xếp hạng cao từ các tổ chức xếp hạng đại học hàng đầu thế giới như Times Higher Education (THE), Quacquarelli Symonds (QS).

Từ năm 2019 đến nay, các lĩnh vực của Nhà trường liên tiếp được xếp hạng trên các bảng xếp hạng QS. Năm 2023 nhóm lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ được xếp hạng 451-500 thế giới; trong đó lĩnh vực khoa học máy tính và hệ thống thông tin được xếp hạng 501 – 550; Lĩnh vực Cơ kỹ thuật, hàng không và chế tạo xếp hạng 501-520; Lĩnh vực kỹ thuật điện và điện tử xếp hạng 501 – 520; Nhóm lĩnh vực Khoa học tự nhiên xếp hạng 401 – 500, trong đó lĩnh vực Vật lý và thiên văn học xếp hạng 551 – 600.

2019 2020 2021 2022
Nhóm lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering and Technology) 386
Khoa học máy tính và hệ thống thông tin (Computer Science & Information Systems) 551-600 501-550 601-650 501-550
Cơ kỹ thuật, Hàng không và chế tạo (Engineering Mechanical, Aeronautical & Manufacture) 451-500 451-500 451-500
Kỹ thuật điện và điện tử (Engineering – Electrical & Electronics) 451-500
Vật lý và thiên văn học

(Physics & Astronomy)

501-550 401-500

Từ năm 2021 đến nay, các lĩnh vực do Trường ĐH Công nghệ quản lý được THE WUR by Subject xếp hạng trên thế giới. Năm 2023, các lĩnh vực được xếp hạng Khoa học máy tính (Computer Sciences) – xếp hạng 601-800 thế giới; Kỹ thuật (Engineering) – xếp hạng 801-1000; Khoa học tự nhiên (Physical Sciences) – xếp hạng 801-1000.

Trải qua gần 20 năm xây dựng, kế thừa và tiếp nối sự phát triển của Khoa Công nghệ, Trường ĐHCN – ĐHQGHN đã được Nhà nước, Chính phủ, Bộ, ngành trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Cụ thể, năm 2004 nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm 2009 nhận Huân chương Lao động hạng 3, năm 2020 nhận Cờ thi đua của Chính phủ; năm 2022 nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây chính là những động lực to lớn để Nhà trường cùng các cá nhân tiếp tục cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục vinh quang của nước nhà.

Hy vọng những thành tựu mà Trường ĐHCN đã gặt hái được trong suốt chặng hành trình vừa qua sẽ trở thành tiền đề vững chắc, để Nhà trường tiếp tục bứt phá hơn nữa trong tương lai. Tiến tới một ngôi trường đại học hội nhập quốc tế, mang lại nhiều giá trị tuyệt vời cho người học, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh – văn minh – hiện đại.

Với Phòng thực hành máy tính hiện đại, Trường ĐH Công nghệ được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ tổ chức thi trực tuyến Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương và Tin học quốc tế (IOI) trong những năm vừa qua

Bài viết liên quan